Tin tức chung

Sau cơn sốt đất huyện Quảng Xương có khả năng thu về hàng 100 tỷ đồng tiền đặt cọc

Sau cơn sốt đất ở Thanh Hóa, mới đây huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định hủy hàng loạt lô đất ở các mặt bằng thuộc xã Quảng Nhân, Quảng Định, Quảng Hải đã có kết quả trúng đấu giá do người trúng không chịu nộp tiền hoặc không nộp hết tiền.

Có những phiên đấu giá ở Thanh Hóa người ngồi kín không còn chỗ trống. Ảnh: VT

Hủy hàng loạt lô đất ở đã trúng đấu giá sau cơn sốt đất

Thông tin từ UBND huyện Quảng Xương cho biết, lãnh đạo huyện vừa ký hàng loạt quyết định về việc phê duyệt hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) ở các mặt bằng quy hoạch (MBQH) kèm theo Quyết định số 3211 gồm 2 lô đất ở; MBQH 3212/QĐ-UBND ngày 9/8/2019 thuộc xã Quảng Định gồm 1 lô đất ở; MBQH số 17 UB/TN-MT ngày 25/3/2019 gồm 2 lô đất ở; MBQH kèm theo Quyết định số 3047/QĐ-UBND ngày 3/7/2020 gồm 19 lô đất ở; MBQH kèm theo Quyết định số 3037/QĐ-UBND ngày 2/7/2020 gồm 5 lô đất ở; MBQH kèm theo Quyết định số 3036/QĐ-UBND ngày 2/7/2020 gồm 5 lô ở thuộc xã Quảng Nhân; MBQH kèm theo Quyết định số 3209/QĐ-UBND ngày 9/8/2019 thuộc xã Quảng Đức gồm 1 lô đất ở. Tổng số lô đất bị hủy ở các mặt bằng nói trên là 35 lô đất.

Lý do hủy kết quả trúng đấu giá các lô đất nói trên là do khách hàng không nộp đủ số tiền trúng đấu giá QSDĐ theo quy định.

UBND huyện Quảng Xương giao nhiệm vụ cho các đơn vị chức năng phối hợp với các địa phương có MBQH nói trên thông báo tới người trúng đấu giá QSDĐ về việc hủy kết quả trúng đấu giá và thu hồi tiền đặt trước. Các đại phương tổ chức đấu giá lại các lô đất bị hủy kết quả trúng đấu giá QSDĐ quy hoạch đất ở.

e ô tô đậu kín đường đi mỗi khi có phiên đấu giá đất ở Thanh Hóa. Ảnh: VT

Phòng Tài chính – Kế hoạch có trách nhiệm thu hồi tiền đặt trước theo quy định của pháp luật, nộp vào ngân sách Nhà nước tại Kho bạc huyện Quảng Xương. Hoàn lại số tiền sử dụng đất đã nộp cho khách hàng (trừ khoản tiền đặt trước) nhưng không được tính lãi và trượt giá.

Theo tìm hiểu, hầu hết người trúng đấu giá QSDĐ các MBQH nói trên chủ yếu là người ở địa phương khác hoặc ở TP Thanh Hóa, chứ không phải là người địa phương có MBQH. Các MBQH đất ở này cũng không được đẹp như các địa phương thuộc TP Thanh Hóa hoặc huyện Đông Sơn, chủ yếu là để ở, lợi thế kinh doanh, buôn bán cũng không có. Thế nhưng, giá những khách hàng trúng đấu giá trả tại phiên đấu giá lại cao ngất ngưởng so với giá sàn Nhà nước đưa ra, tạo cơn sốt đất ảo diễn ra ở khắp nơi.

Mất tiền đặt cọc còn hơn là nộp tiền trúng đấu giá trên trời

Không chỉ ở huyện Quảng Xương mà ở một số huyện khác như Đông Sơn, Hoằng Hóa, Triệu Sơn, Thọ Xuân… nhiều phiên đấu giá có đến hàng 1.000 bộ hồ sơ nộp tham gia đấu giá, hàng 100 ô tô con của khách hàng đậu kín trong và ngoài khu vực diễn ra phiên đấu giá. Giá các lô đất ở thuộc các mặt bằng đưa ra đấu giá cũng được trả cao ngất ngưởng, tạo tình trạng sốt đất ảo.

Những lô đất này được các sale giao bán trên các trang mạng, tung ra thị trường, tạo sự khan hiếm để bán cho người có nhu cầu mua. Tuy nhiên, cơn sốt đang trong quá trình “say” thì bỗng dưng gặp dịch COVID -19, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương có những văn bản chấn chỉnh, chỉ đạo, điều hành nên hầu hết các nhà đầu tư ôm đất đều có dấu hiệu bị “tụt hơi”, không bán được những lô đất đã trúng cho người mua nên không có khả năng nộp tiền cho những lô đất đã trúng đấu giá đành bắt buộc phải “bỏ của chạy lấy người” bằng cách mất tiền đặt cọc.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Nguyễn Đình Dự, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cho biết: Việc hủy kết quả trúng đấu giá QSDĐ ở các địa phương nói trên là do hết thời gian theo quy định của pháp luật. Kể từ khi trúng đấu giá đến khi hết hạn nộp tiền mà người trúng đấu giá không nộp hoặc nộp không đủ số tiền trúng đấu giá nên bắt buộc UBND huyện buộc phải có thông báo hủy kết quả trúng đấu giá. Vào thời điểm khoảng từ tháng 2 đến tháng 6/2021, bất động sản Thanh Hóa bỗng dưng sốt mạnh. Các mặt bằng ở các địa phương thuộc huyện Quảng Xương, nhất là các xã vùng biển khi đưa ra đấu giá đều bán rất nhanh và người trúng đấu giá cao hơn so với giá sàn Nhà nước định giá rất nhiều lần, có nơi cao gấp rưỡi, gấp đôi so với giá sàn.

Người trúng đấu giá chủ yếu là người của địa phương khác hoặc ở TP Thanh Hóa. Đây có thể là lực lượng cò mồi nhảy vào để tạo cơn sốt đất ảo, khiến thị trường bị xáo trộn. Những người trúng đấu giá với giá cao này đến thời điểm phải nộp tiền theo quy định thì sẵn sàng bỏ cọc, chứ không nộp tiền đã trúng với giá trên trời đã trúng tại các phiên đấu giá. Theo dự tính, tới đây tất cả các mặt bằng trên địa bàn huyện Quảng Xương đã đưa ra đấu giá QSDĐ, nếu người trúng đấu giá không nộp tiền thì huyện sẽ thu về khoảng 100 tỷ tiền đặt cọc, ông Dự thông tin.

Bài viết liên quan